Warm Bodies | Hungry Heart

February 10, 2017

 

รักแท้ รักที่อะไร ตับไตไส้พุง หรือเสื้อผ้าที่นุ่งที่ดูสวยดี

ถ้าถามว่าซอมบี้เลือกแบบไหนคงตอบได้ไม่ยากว่าเสื้อผ้าไม่สำคัญ ...อะแฮ่ม! เพราะสมองน่าจะอร่อยกว่า หากว่ากันตามหลักการนี้ ซอมบี้อาจเป็นเผ่าพันธุ์ที่รักแท้แน่จริงเสียยิ่งกว่ามนุษย์ที่มักพูดจาสวยหรูว่ารักกันที่ใจใช่หน้าตาหรือวัตถุ

 Warm Bodies ดูเป็นหนังตลกโรแมนติกทั่วไป มีพระเอกซอมบี้พบรักกับนางเอกที่เป็นมนุษย์ แต่ภายใต้การเป็นหนังรอมคอม (romantic comedy) ยังมีอะไรให้คิดในเรื่องของชีวิตและความรักได้ หนังใช้ซอมบี้เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่ไร้จิตใจ และสะท้อนความต้องการอะไรสักอย่างมาเติมเต็มร่างที่ไร้วิญญาณ ว่าไปก็เหมือนคนขาดรักที่ไม่มีอะไรยึดเหนี่ยว ไม่มีเป้าหมาย ใช้ชีวิตเลื่อนลอยไม่ต่างอะไรกับซอมบี้ที่เดินไปมาอย่างไร้ทิศทาง

สิ่งที่เปลี่ยนให้จิตใจซึ่งด้านชากลายมาเป็นความอบอุ่นจนกลับมามีชีวิตอีกครั้งก็คือ ความรัก จะมองว่าเราทุกคนไม่ต่างอะไรกับซอมบี้ที่ติดอยู่ในสนามบินก็คงไม่ผิด รอที่จะได้ร่วมทางกับใครสักคน ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะได้บินเมื่อไหร่ หรืออาจจะได้แต่เพียง ‘มองเครื่องบิน’ ไปวันๆ ด้วยซ้ำ

ในทางกลับกันฝั่งพ่อของนางเอกก็เป็นตัวแทนของคนที่ปิดกั้นตนเอง ไม่เปิดโอกาสและเปิดใจรับความเป็นไปได้ใดๆ จึงได้สร้างกำแพงปิดกั้นตนเองไว้ และกล่าวอย่างไร้ความรู้สึกว่า The Dead Don’t Dream

แน่นอน คนที่ตายแล้วย่อมฝันไม่ได้ แต่คนเราถ้าไม่รู้จักฝันก็เหมือนเราตายทั้งเป็น เพราะความฝันและความทรงจำคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตใจ ทำ ‘คน’ ให้เป็น ‘มนุษย์’ เช่นเดียวกับที่บรรดาซอมบี้เริ่มฝันพวกมันก็เริ่มมีชีวิตอีกครั้ง ใครหลายคนอาจเป็นอย่างพระเอก ใช้ชีวิตอย่างซังกะตาย ใครจะไปคิดว่าซอมบี้จะรักกับคนได้ สุดท้ายเราก็ได้เห็นว่าที่พระเอกมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ใช่แค่เพราะเขานั่งฝันไปวันๆ แต่เป็นเพราะเขาทำอย่างที่ฝันต่างหาก

ซอมบี้จำนวนมากติดอยู่ในสนามบิน วนเวียนอยู่อย่างนั้น และไม่เคยจะออกไปไขว่คว้าหาสิ่งที่โหยหา ในขณะที่พระเอกและพวกใช้ความกระหายนั้นเป็นแรงผลักดันออกไปค้นหาสิ่งที่ดีกว่า คนเราก็เช่นกันถ้ามัวแต่จมปลักอยู่กับความผิดพลาด หมกมุ่นอยู่กับความทุกข์ จะเพราะอกหักรักคุดอะไรก็ตามทีก็ไม่ต่างอะไรกับซอมบี้ที่รอวันตายกลายเป็นผีอย่างสมบูรณ์

จะว่าไปพระเอกก็เหมือนตัวแทนของคนไร้รัก คนอกหักที่เจ็บแล้วเจ็บอีกจนด้านชา ไม่ว่าจะถูกยิงเป็นแผลสักกี่ครั้งเขาก็ไม่รู้สึกอะไร สิ่งที่พระเอกมีคือหัวใจที่ปรารถนา พร้อมที่จะฝ่าฟันกับความเจ็บปวด และถ้าเราเปิดรับความเป็นไปได้ ก็ย่อมสามารถกลับไปมีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง เหมือนอย่างที่พระเอกพูดในตอนจบ เขารู้สึกดีที่รู้สึกได้ถึงความเจ็บปวดอีกครั้ง

รู้สึกดีที่ได้ ‘รัก’ อีกครั้ง

 

Share on Facebook
Please reload

November 27, 2019

November 27, 2019

Please reload

TAGS

Please reload

FEATURED POSTS

Contact us

© 2019 Everyday Karmakamet. All right reserved