HAPPY HISTORY MEAL Have meal and learn history in one place.

March 21, 2017

McDonald สาขาแรกของโลก
ที่คุณจะได้กินบิ๊กแมคและชมโบราณสถานในที่เดียวกัน

         หลายคนคงเคยเห็นร้านอาหารและคาเฟ่สายแมสที่ปรับตัวให้เข้ากับสถานที่ อาทิ ร้าน Starbucks สาขาพระราชวังต้องห้ามกลางกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ที่ปรับการตกแต่งให้ความโมเดิร์นซุกซ่อนอยู่ในโครงสร้างดั้งเดิมตามแบบสถาปัตยกรรมจีนโบราณ หรือแม้แต่ร้าน McDonald สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในกรุงเทพฯ ที่ยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมของโครงสร้างเดิมในอาคารไว้ และลงทุนยอมเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลแทนสีแดง เพื่อไม่ให้รบกวนความสวยงามและเก่าแก่ของถนนราชดำเนิน . เช่นกัน ร้าน McDonald สาขา Frattocchie ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงโรม ประเทศอิตาลี ที่ดันได้พื้นที่ตั้งสาขาอยู่บนโครงสร้างเดิมของถนนโบราณ จึงตัดสินใจเปิดร้านสาขาพิเศษ เป็นกึ่งฟาสต์ฟู้ด กึ่งพิพิธภัณฑ์เสียเลย 

          โครงสร้างถนนที่สร้างจากหินบะซอลต์นี้มีอายุมากกว่าสองพันปี อีกทั้งยังมีการขุดค้นโครงกระดูกมนุษย์อีก 3 โครงบริเวณส่วนที่เคยเป็นท่อระบายน้ำของถนน โดยร้าน McDonald สาขา Frattocchie นี้ ถูกทำพื้นของร้านให้โปร่งแสง และมองเห็นโครงสร้างของถนนเดิมที่อยู่ภายใต้โครงสร้างใหม่ของร้าน ซึ่งคุณสามารถสั่งเฟรนซ์ฟรายส์และนักเก็ตไปกินเล่นๆ ระหว่างเดินชมโบราณสถานได้

         ความน่ารักคือโครงการบูรณะโบราณสถานและก่อสร้างร้าน McDonald สาขานี้ ได้รับการสนับสนุนจาก McDonald เองเป็นจำนวน 300,000 ยูโร สำหรับโครงการระยะเวลากว่าสามปี ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์วิเคราะห์ว่า ถนนเส้นนี้น่าจะเป็นถนนสาขาของถนนสาย Appian ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักที่ใช้เชื่อมต่อกรุงโรมไปยังชายฝั่งทะเลในยุคนั้น โดยถนนเส้นนี้ในยุคนั้นน่าจะเต็มไปด้วยวิลล่าของเหล่าชนชั้นนำ และสถานที่สำคัญอื่นๆ

        น่าเสียดายที่โครงสร้างส่วนอื่นๆ ถูกทำลายไปตามกาลเวลาและความเจริญของเมือง อย่างไรก็ดี สถานที่แห่งนี้ก็เปิดให้คนทั่วไปและนักท่องเที่ยวเข้าชมโดยที่ไม่ต้องซื้อของกินและเครื่องดื่มในร้าน McDonald ก็ได้

        ถือเป็นการปรับตัวของทุนนิยมกับโบราณคดีที่น่ารัก เมื่อการตลาดกับประวัติศาสตร์ไปด้วยกันได้ ร้าน McDonald ได้เงิน ประชาชนได้แหล่งเรียนรู้ งานนี้วินวินกันทั้งสองฝ่ายเลย

 

 ที่มา: ‘Stretch of Roman road unveiled beneath McDonald’s restaurant’

— telegraph.co.uk

 

 

Share on Facebook
Please reload

December 27, 2019

Please reload

TAGS

Please reload

FEATURED POSTS

© 2019 Everyday Karmakamet. All right reserved