VOUGE IS THE NEW BLACK The First Ever Male Editor of British Vogue.

May 3, 2017

       การนั่งแท่นบรรณาธิการ British Vogue ของชายผิวสีที่ชื่อ Edward Enninful ต่อให้ไม่ได้อยู่ในวงการแฟชั่น หรือสนใจเรื่องราวของสไตล์และการแต่งตัวมากสักแค่ไหนก็ตาม แต่หากไม่รู้จักกับนิตยสาร Vogue ก็คงจะแปลกไปเสียหน่อย เพราะนี่คือนิตยสารที่ผู้คนต่างกล่าวถึงความ ‘ทรงอิทธิ พล’ ที่ถึงขั้นต้องมีการทำภาพยนตร์ที่พูดถึงฉบับ September issue เพื่อบอกกับคนทั่วไปว่า นี่คือนิตยสารที่สามารถกำหนดเทรนด์แฟชั่นของโลกใบนี้ได้เลยทีเดียว

         เมื่อนิตยสารทรงอิทธิพล บุคคลที่จะต้องเข้าข่ายทรงอิทธิพลไม่แพ้กันก็คือบรรณาธิการ ดังนั้น เมื่อนึกถึงนิตยสาร Vogue ฉบับ US ชื่อของ Anna Wintour ก็ต้องพูดถึงเป็นลำดับถัดมา ข้ามมาฝั่งเกาะอังกฤษ นิตยสาร Vogue ฉบับ British นั้นก็สร้างและทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่นฝั่งยุโรปไม่แพ้ Vogue ฉบับ Paris และฉบับ Italia โดยเฉพาะเมื่อปลายปีก่อน การลาออกกระทันของบรรณาธิการ Alexandra Shulman ที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานถึง 25 ปี ก็ทำให้วงการแฟชั่นต้องซุบซิบ และเก็งเป็นการใหญ่ว่าใครกันจะได้เป็นบรรณาธิการ British Vogue คนใหม่กัน

         ต้นเดือนที่ผ่านมา Condé Nast ซึ่งบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่เจ้าของลิขสิทธิ์ British Vouge ก็ได้ประกาศว่า คนที่จะมารับหน้าที่เป็นบรรณาธิการตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป คือชายผิวดำเชื้อสายกาน่าที่ชื่อ Edward Enninful

         ก่อนหน้าที่จะมารับหน้าที่บรรณาธิการคนใหม่ Edward เคยเป็น creative and fashion ditector ให้กับนิตยสาร W มาก่อน ชายอายุ 45 ปีผู้อพยพมาจากประเทศกาน่าตั้งแต่ยังเด็กคนนี้เริ่มต้นงานในวงการแฟชั่นด้วยการเป็นนายแบบให้กับนิตยสาร i-D ตั้งแต่อายุ 16 ปี ก่อนจะกลายเป็นบรรณาธิการแฟชั่นที่อายุน้อยที่สุดของ i-D ด้วยอายุเพียง 18 ปี ทำงานให้หัวนี้เกือบ 20 ปี ก่อนที่จะได้ร่วมงานกับ Italian Vogue, American Vogue และ W

          Edward ขึ้นชื่อเรื่องแนวทางที่แสนประหลาดและการเล่าเรื่องที่เหนือความคิดแต่กลับสวยงาม เขาคือคนที่อยู่เบื้องหลังสไตล์ grunge ที่ฮ็อตฮิตในยุค 90s รวมถึงการถูกเชิญให้เป็นบรรณาธิการรับเชิญของ Italian Vogue โดยเขาได้ทำฉบับ Black issue อันแสนลือลั่นที่ต้องพิมพ์ซ้ำถึง 40,000 เล่ม! มากกว่านั้นคือวิสัยทัศน์ของ Edward ที่ทำให้แบรนด์สินค้ามากมายเลือกปรึกษาและขอคำแนะนำจากเขาก่อนทำแคมเปญโฆษณา 

         ด้วยเหตุนี้ ในปี 2014 Edward จึงได้รับโอกาสครั้งสำคัญที่สุดในชีวิต นั้นคือการได้รับรางวัลผู้สร้างสรรค์แฟชั่นยอดเยี่ยม British Fashion Awards และการรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แห่งสหราชอาณาจักร (O.B.E.) อีกด้วย 

         ส่วนมุมมองทางสังคมของ Edward ก็น่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาได้รับการคัดเลือก ครั้งหนึ่ง Edward เคยเขียนข่าวตำหนิการจัดที่นั่งของโชว์โอต์กูตูว์แบรนด์หนึ่งในปารีสเมื่อปี 2013 ที่จัดให้ที่นั่ง Front Row ต้องเป็นคนผิวขาวทั้งหมด และทำให้เขาถูกจัดให้นั่งแถวที่สองแทน

         น่าสนใจมากว่าหลังจากนี้ต่อไป British Vouge จะมุ่งไปยังทิศทางไหน หลังจากที่วงการแฟชั่นต่างปรามาสถึงความซ้ำซากจำเจมายาวนาน (อาทิ นางแบบปกที่เป็นคนผิวดำเพิ่งได้มีโอกาสขึ้นปกเมื่อปี 2015 หลังจากที่ตั้งแต่ปี 2002 ก็ไม่เคยมีนางแบบผิวสีเคยขึ้นปกเลย) แต่ที่แน่ๆ เราเชื่อในความเปิดกว้างของEdward และเอาใจช่วยให้ทัศนคติของเขาช่วยเปลี่ยนแปลงความจำเจ ค่านิยม แบบเดิมๆ

 

ที่มา: ‘Edward Enninful Is Named Editor in Chief at British Vogue’

— www.nytimes.com

 

 

Share on Facebook
Please reload

December 27, 2019

Please reload

TAGS

Please reload

FEATURED POSTS

© 2019 Everyday Karmakamet. All right reserved