Oh! Darling, please believe me


โบราณท่านว่าเอาไว้ “เมื่อยามรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน ครั้นเนิ่นนานน้ำอ้อยก็กร่อยขม” ส่วนคนปัจจุบันก็พูดกันแบบง่ายๆ ตามประสาชาวโลกออนไลน์ว่า “พอรักกันก็โพสรูปประกาศให้โลกรู้ พอมีชู้ก็ประจานผ่านโซเชียล”

ความรักเป็นเรื่องไม่แน่นอน เดี๋ยวก็ดีเดี๋ยวก็เลิก สามวันดีสีวันไข้ ลามไปจนถึงสามวันจากนารีเป็นอื่น ช่วงคบกันใหม่ๆ โลกก็อบอวลไปด้วยสีชมพูแสนสดใส ทุกอย่างก็ดูจะผ่านพ้นไปง่ายดายอย่างเข้าอกเข้าใจกัน แต่พอนานไป อะไรที่เคยรับได้ก็ดูเหมือนจะรับไม่ได้ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ นิดๆ หน่อยๆ ก็พาลทำให้ต้องทะเลาะมีปากเสียงและอาจลามหนักไปถึงขั้นเลิกกัน

ความรักเป็นเรื่องของการใช้อารมณ์ตัดสิน ตอนตัดสินใจว่าจะคบหรือเป็นแฟนกันก็ใช้อารมณ์และหัวใจคิดคำนวณกันเสียยกใหญ่ คบกันแล้วจะได้คุ้มเสียหรือไม่ คบกันแล้วต้องเปลี่ยนตัวเองหรือเปล่า หรือคบกันแล้วเพื่อนจะเออออ พ่อแม่จะเห็นด้วยหรือไม่ จากเรื่องอารมณ์ก็ไปสู่เรื่องสังคมได้อย่างไม่น่าเชื่อ

พอทะเลาะกันหนักๆ แล้วพาลจะเลิกกัน ขั้นตอนนี้ก็ใช้อารมณ์ไม่แพ้กัน แต่คู่รักหลายคู่ก็เลือกเอาอารมณ์เป็นที่ตั้งแล้วคูณห้าคูณสิบ การร้างลากันเลยกลายเป็นเกลียดกันมากกว่าจากกันด้วย เพลงเศร้าแนวเลิกกันหลายเพลงจึงค่อนข้างมีความอาฆาตสูงมากกว่าที่จะเตือนสติให้ฟังดูเป็นคนคิดก่อนทำเสียหน่อย

เพลง Oh! Darling ของ The Beatles ที่เหมือนคัดกรองเอาอารมณ์ทะเลาะกันมาบรรเลง แล้วจากนั้นก็ร่ายยาวบอกกับเราว่าก่อนจะไปถึงขั้นเลิกราก็จงมีสติกันเถิดหน่อยพ่อคุณทูนหัวแม่ยอดปลาทูยาใจ ถ้าเอาให้ดูไทยเข้ามาอีกหน่อย มีความสาวขึ้นมาอีกนิด หลายคนน่าจะเคยฟังเพลง ฉันไม่เป็นไร ของ Seven ท่อนที่ว่า “ฉันไม่เป็นไรหรอก มันต้องรัก รักนั่นแหละ ก็ทะเลาะๆๆ กันแต่ไม่เบาะแว้ง ...รักๆ กันไปก็กลัวว่าเดี๋ยวรักจะจืด ก็ทะเลาะให้เค้าได้ง้อสักนิดสบายใจ” การทะเลาะเบาะแว้งมันก็เกิดขึ้นกันเป็นธรรมดาของทุกๆ ความรัก สำหรับเราเราว่าความรักแบบที่แน่นอนเกินไปเป็นเรื่องไม่ค่อยสนุก มีเรื่องราวให้ต้องแก้ปัญหาให้ต้องทะเลาะกันบ้างสักนิด ก็สบายใจเหมือนที่ในเพลงบอกจริงๆ น่ะแหละ เมื่อครองสติได้แล้วก็หาผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมๆ มาปลอบประโลมจิตใจหน่อย อย่างกลิ่น Oh! Darling ของเรา ที่มีส่วนผสมของกลิ่นจากมะลิที่หอมประโลมใจ บวกด้วยกลิ่นพีชที่ทำให้สดชื่นรื่นรมย์ ดีไม่ดีพอตัวหอมกันแล้ว จะไปหอมหรือมากกว่าหอม เสริมคะแนนชีวิตคู่เพิ่มกันไปอีกก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด