SUPPORT : Monumental Hands Rise from the Water in Venice to Highlight Climate Change

June 7, 2017

         ผลงานศิลปะที่ไม่ใช่แค่งานศิลปะแต่เป็น “ผู้มาเตือน” เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่คนรุ่นใหม่ได้เห็นถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

         เป็นที่รู้จักกันดีว่า เวนิส เป็นเมืองแห่งสายน้ำที่โดดเด่นในเรื่องของเรือกอนโดล่า คลองและสะพานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ถึงความตื่นตาตื่นใจในรูปแบบสถาปัตยกรรม สถานที่, กิจกรรมต่างๆ และงานเทศกาลประจำเมือง เมืองเวนิสถูกสร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็กๆ จำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลเอเดรียติกในภาคเหนือของประเทศอิตาลี

 

         แต่ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมความงามอาจจะต้องตกใจกับการทักทายของ “ผู้มาเตือน” งานประติมากรรมในชื่อผลงาน “SUPPORT” ประติมากรรมมือยักษ์ที่ผุดขึ้นมาจากน้ำเพื่อพยุงกำแพงของ Ca 'Sagredo Hotel อันเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นมาย้ำเตือนความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างเมืองกับสายน้ำ โดยผลงานชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นโดยนักปั้นชาวอิตาลี Lorenzo Quinn ที่สรรสร้างประติมากรรมชิ้นนี้ขึ้นมาเพื่องาน 2017 Venice Art Biennale โดยเฉพาะ

SUPPORT ถูกออกแบบสื่อให้เห็นถึงการเตือนภัยคุกคามของเมืองเช่นเวนิสเนื่องจากระดับน้ำทะเลสูงที่ขึ้น และเปรียบเทียบมนุษย์อย่างเราๆ เป็นมือคู่ยักษ์ทั้งสองข้างที่มีบทบาทในการผลักดันเพื่อไม่ให้เกิดภาวะโลกร้อน ตลอดจนแสดงให้เห็นถึง มือทั้งสองคู่ของมนุษ์ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และการทำล้ายล้างในตัวเอง รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ของมนุษย์ที่เป็นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โดยล่าสุดเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เมื่อผู้นำของประเทศมหาอำนาจอย่าง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศถอนตัวออกจาก “Paris Agreement” ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกซึ่งจะมีผลทันที พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อจัดทำข้อตกลงที่ดีกว่าเดิมในมุมมองของผู้นำสหรัฐฯ โดยการถอนตัวออกจาก “Paris Agreement” นั้นทำให้อเมริกาได้กลายเป็น 1 ใน 3 ของประเทศบนโลกที่ไม่ยอมร่วมข้อตกลงนี้ อีกสองประเทศคือซีเรียและนิคารากัว จากทั้งหมด 195 ประเทศที่ร่วมมือกัน (*สามารถอ่านลายละเอียดข้อตกลงปารีสต่อได้ที่ goo.gl/oWPoci )

หลังจากนั้นประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีหนุ่มของฝรั่งเศส ได้แถลงผ่านทางโทรทัศน์ ทั้งภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษว่า การตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์เป็นสิ่งผิดพลาด และไม่ยอมรับที่จะให้มีการเจรจาใหม่ใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังได้ย้อนสโลแกนของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ใช้ตอนหาเสียงว่า "Make America Great Again" มาเป็น " Make Our Planet Great Again" และยังย้ำอีกว่า “ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็ต้องมีความรับผิดชอบในเรื่องนี้เหมือนกัน เพื่อให้โลกของเรากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง” เช่นเดียวกับบรรดาผู้นำชาติอื่นๆ ต่างก็ออกมาแสดงความผิดหวัง กับการตัดสินใจของทรัมป์ในครั้งนี้

ด้านอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ ผู้ซึ่งลงนามในข้อตกลงนี้ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทันที โดยระบุว่า แม้ผู้นำอเมริกันจะไม่มีบทบาทในเรื่องนี้ แต่เขาก็มั่นใจว่าชาวอเมริกันและคนทุกคนบนโลก จะเดินหน้าปกป้องกันสิ่งแวดล้อม เพื่ออนาคตของคนรุ่นหลังสืบต่อไป

ปัจจุบันภาวะโลกร้อนเริ่มส่งผลกระทบต่อหลายๆ ด้านและดูเหมือนว่ามันจะรุนแรงขึ้นทุกวัน จนสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนจำนวนมาก แต่กลับมีคนจำนวนน้อยเท่านั้นที่ตระหนักถึงปัญหานี้ อย่างไรก็ตามผู้นำประเทศต่างๆ รวมไปถึงนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและประชากรบนโลกในทุกภาคส่วน รวมไปถึงศิลปินอย่าง Lorenzo Quinn และศิลปินคนอื่นๆ ยังพร้อมใจกันเดินหน้าร่วมรณรงค์ให้มีการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น โดย Lorenzo Quinn ยังกล่าวอีกว่า ฉันมีลูกสามคน และฉันมักคิดถึงผลกระทบของปัญหานี้ที่จะเกิดขึ้นกับคนรุ่นหลัง ผลกระทบที่มาจากฝีมือของพวกเราทุกคน โดยควินยังพูดถึงงานประติมากรรม SUPPORT อีกว่าเค้าต้องการที่จะสื่อสารด้วยวิธีที่ง่ายและชัดเจนผ่านมือที่ใสสะอาดเหล่านั้น และมันยังเป็นการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพซึ่งจะทำให้เป็นเกิดการร่วมมือร่วมใจที่จะสามารถทำให้พวกเรายืนหยัดที่จะเปลี่ยนแปลง Climate Change ที่ส่งผลกระทบต่อพวกเราทุกคน

ที่มา: ‘ Monumental Hands Rise from the Water in Venice to Highlight Climate Change 
www.thisiscolossal.com
ที่มา: ‘ Macron trolls Trump over Paris pullout: 'Make our planet great again' 
www.cnn.com
ที่มา: ‘ New Lorenzo Quinn Sculpture in Venice Highlights the Threat of Climate Change 
www.cntraveler.com

 

 

Share on Facebook
Please reload

December 27, 2019

Please reload

TAGS

Please reload

FEATURED POSTS

© 2019 Everyday Karmakamet. All right reserved