WE WANT EQUALITY, LET'S UNITE TOGETHER.


The Stonewall Riots เหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ จุดเริ่มต้นที่สร้างขึ้นด้วยความรุนแรง กลายเป็นจุดยืนที่เข้มแข็งขึ้นในทุกๆ ปี ในการเรียกร้องความเท่าเทียมของเหล่า LGBTQ สู่แรงบันดาลใจในการออกแบบ “No judgement, Just love” Capsule collection 2018


เหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์อย่าง The Stonewall Riots ก่อให้เกิดเป็น LGBTQ Power ที่มีความก้าวหน้าอย่างมากในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมาจนปัจจุบันที่ทั่วโลกต่างก็เต็มไปด้วยงานขบวนพาเหรดอันแสนภาคภูมิใจ International Pride Events ที่คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งได้เพียงแค่คุณมีความเข้าใจที่เป็นกลาง


เริ่มต้นกับคำถามที่ว่า ทำไมมิถุนายนถึงเป็น Pride Month ?
 ช่วงทศวรรษ 1960 ที่สังคมยังไม่ให้การยอมรับเพศทางเลือกนัก เป็นยุคที่มหานครใหญ่อย่างนิวยอร์คยังมีกฎหมายห้ามไม่ให้ประชาชนแต่งตัวข้ามเพศ รวมถึงนโยบายปิดบาร์เกย์ทั่วเมือง ทำให้ชาวเพศทางเลือกตกเป็นเป้าหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจับกุมมาตลอด กระทั่งคืนวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ณ บาร์เกย์ชื่อว่า ‘สโตนวอลล์ อินน์’ คืนนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม และเล่นงานชาวเพศทางเลือกด้วยความรุนแรงซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติในยุคนั้น แต่ความไม่ปกติคือพวกเขาเหล่านั้นไม่ยอมถูกข่มเหงอีกต่อไป เมื่อทุกคนต่างลุกฮือมาปกป้องสาวข้ามเพศรายหนึ่งที่ถูกตำรวจกระชาก และทำร้ายร่างกาย จนกลายเป็นจลาจลขนาดใหญ่ ระดับที่ตำรวจต้องเรียกกองกำลังเสริมอีก 500 นายมาปราบปราม แต่ชาวเพศทางเลือกก็ไม่ถอย แถมยังสู้ยิบตา แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเหลืออดกับพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติต่อเขาแล้วจริงๆ ‘เหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์’ ครั้งนั้นกลายเป็นต้นกำเนิดการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิของเพศทางเลือก และทำให้รัฐบาลหันมาใส่ใจพวกเขามากขึ้นนั่นเอง


LGBT และ LGBTQ คืออะไร? ต่างกันอย่างไร ?
หลายคนรู้อาจจะเคยได้ยินว่า LGBT ที่ย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual & Transgender กันมาแล้วบ้าง แต่ล่าสุดมีการเติม Q ไปข้างหลังอย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็น Q ที่ย่อมาจาก Questioning หรือ Queer ก็ได้ ทำให้ความหมายกว้างขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะ Questioning ที่แปลได้เกือบตรงตัวว่า “กำลังค้นหาตัวเองอยู่” และ Queer ที่หมายถึง “เพศไร้กรอบ” (สามารถเป็นได้ทั้ง L, G, B, T หรือเลือกเป็นมากกว่า 2 หรือ 3 เพศก็ได้ อารมณ์ว่าปล่อยไปตามหัวใจ ไม่มีกฎอะไรทั้งนั้นเลย) ทำให้รวมๆ แล้ว LGBTQ จึงหมายความว่า กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (อย่างแท้จริง) นั่นเอง


แน่นอนว่าการประท้วงในแต่ปัจจุบันเราต่างก็จะได้เห็นธงสีรุ้งโบกสะบัดกันทั่วงาน ซึ่งผู้ที่ให้กำเนิดธงสีรุ้งนั้นก็คือ Gilbert Baker ธงสีรุ้งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายที่มากมายเกินกว่าที่ใครๆ จะให้คำนิยาม สำหรับบุคคลต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อน LGBT หรือ LGBTQ อย่าง Gilbert Baker ในฐานะผู้ออกแบบธงสีรุ้ง เมื่อปี 1978 และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนเกย์และกลุ่ม LGBTQ ด้วยวัย 66 ปี ในช่วงเวลาอันเศร้าโศกนั้นได้มีการไว้อาลัยด้วยการประดับธงในหลายประเทศทั่วโลก
.
Gilbert Baker เริ่มเปิดตัวธงสีรุ้งในฐานะธงชาติแห่ง LGBTQ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2521 ในงาน Gay Freedom Day Parade ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยความร่วมมือร่วมใจของอาสาสมัครกว่า 30 คนที่มาช่วยกันย้อมสีผ้าและเย็บธงที่มีความกว้างเกือบ 10เมตร แต่จริงๆ แล้วแรกเริ่มเดิมทีธงนี้มีทั้งหมด 8 สีด้วยกัน แต่เพราะปัญหาด้านการผลิตทำให้ต้องตัดสีชมพูทิ้ง ตามด้วยตัดสีครามออก เพื่อให้เหลือแค่ 6 สี เวลาเดินขบวนจะได้ดูสวยงาม ปัจจุบันสีธงสายรุ้งของชาวLGBTQ จึงได้แก่สีแดง (หมายถึงชีวิต), สีส้ม (การเยียวยา), สีเหลือง (แสงอาทิตย์แห่งความหวัง), สีเขียว (ธรรมชาติ), สีฟ้า (ศิลปะ) และสีม่วง (จิตวิญญาณ)

หลายคนคงมีคำถามว่า ทำไมต้องเป็นธงสีรุ้ง? ซึ่งที่มาของสีรุ้งนั้นเริ่มจาก Gilbert Baker ศิลปินชาวเพศทางเลือก ที่คิดว่า LGBTQ ควรมีธงเป็นของตัวเองบ้าง คิดไปคิดมาก็ลงตัวที่ธงสีรุ้ง เพราะเป็นสีตามธรรมชาติที่สวย สดใส และมีความหลากหลาย เช่นเดียวกับความหลากหลายทางเพศ อีกทั้งยังได้แรงบันดาลใจจากเพลง Somewhere Over the Rainbow ของจูดี้ การ์แลนด์ ศิลปินหญิงที่หลายคนยกให้เป็นเอลวิสแห่งวงการเพศทางเลือก!

LGBTQ PRIDE คืออะไร? สิ่งที่หลายคนอาจได้ยินสื่อพูดถึงบ่อยมาก ซึ่งหลายคนนั้นก็ยังอดสงสัยไม่ได้เกี่ยวกับ LGBTQ Pride ว่าคืออะไร LGBTQ Pride คือการเดินขบวนอย่างสันติเพื่อต่อต้านการแบ่งแยกและทำร้ายร่างกายชาวเพศทางเลือก ที่มีเยอะมากในอดีต (ปัจจุบันก็ยังมีอยู่นะ) การเดินขบวนแบบนี้ถือกำเนิดเป็นครั้งแรกในปีพ.ศ.2513 ที่นิวยอร์ค เดิมทีเรียกว่า Christopher Street Day (CSD) เป็นการเดินเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ ทำให้มีบรรยากาศค่อนข้างจริงจัง ไม่มีรถแห่ ไม่มีเสียงเพลง ไม่มีสีสัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป สังคมเริ่มเปิดใจยอมรับ LGBTQ มากขึ้น รูปแบบของการเดินขบวนก็เพิ่มเติมจากแค่เดินรำลึก เป็นเดินเพื่อเฉลิมฉลองและป่าวประกาศ