OH DARLING! I LOVE YOU


ในชีวิตคนเรานั้น ความรัก อาจจะยังคงเป็นสิ่งหนึ่งที่ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้บางคนอาจจะใช่เวลาน้อยนิดในการทำความเข้าใจและนิยามมันออกมาในรูปแบบของตัวเอง หรือบางคนอาจจะใช่เวลาทั้งชีวิตเพื่อค้นพบและเรียนรู้รูปแบบของสิ่งที่เรียกว่า ความรัก.

หากจะพูดแบบวิทย์ๆ ในทางวิทยาศาสตร์นิยาม ความรัก ว่าเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ว่าเป็นความรักนั้นเป็นสภาพที่มาจากวิวัฒนาการของสัญชาตญาณการเอาตัวรอด โดยพื้นฐานแล้วเพื่อให้มนุษย์อยู่ร่วมกันเพื่อต่อต้านภัยคุกคามและเพื่อสนับสนุนความต่อเนื่องของสายพันธุ์ผ่านการสืบพันธุ์

คุณอาจจะเคยถามตัวเอง หรือได้ยินคำถามเหล่านี้มาบ้างในชีวิต ว่าทำไมเราถึงชอบคนคนนี้ … บางคนหาคำตอบได้ ในขณะที่อีกหลายคนกลับบอกว่า ไม่รู้สิ ไม่มีเหตุผล!!! ก็รักมันไม่มีเหตุผลอ่ะ ทำไมต้องไปหา รักก็คือรักสิ!

คงจริงที่ความรักเป็นเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกล้วนๆ แต่หลังจากนั้นแล้ว การรักษาความรักของคนสองคนให้เป็นไปในทางที่ราบรื่น คงต้องหยิบยืมเอาเหตุผลมาใช้เสียบ้าง

ทางวิทยาศาสตร์บอกไว้ว่า ฟีโรโมน คือสารตัวหนึ่งที่เป็นหนึ่งในต้นเหตุก่อเรื่อง “รักแรกพบ” ได้เช่นกัน

ฟีโรโมน ไม่ใช่กลิ่นตัว ฟีโรโมน ไม่ใช่กลิ่นของน้ำหอม แต่ฟีโรโมนเป็นกลิ่นที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคน ซึ่งสร้างจากต่อมมีท่อและหลั่งออกมาคล้ายๆ กับสัตว์ที่มักจะออกหาคู่ และจดจำคู่ของมันเองได้จากการดมกลิ่น

ฟีโรโมนมาจากการฟีเจอริ่งกันของศัพท์สองคำ คือ Pherein แปลว่า การส่งต่อ การเชื่อมโยง และการสื่อสาร กับคำว่า Hormon ที่แปลว่า ความตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ

ดังนั้น ฟีโรโมนจึงเป็นเหมือนพ่อสื่อแม่สื่อที่คอยส่งต่อความตื่นเต้นและความเย้ายวนใจมาสู่กัน และด้วยเหตุประการฉะนี้ จึงทำให้เราสูญเสียการทรงตัวและตกหลุมพรางความรักเพราะกลิ่นฟีโรโมนนั่นเอง

บางสมมุติฐานก็กล่าวว่า ความรัก เป็นความรู้สึก สภาพและเจตคติต่างๆ ซึ่งมีตั้งแต่ความชอบระหว่างบุคคลหมายถึงอารมณ์การดึงดูดและความผูกพัน (attachment) ส่วนบุคคลอย่างแรงกล้า ในบริบททางปรัชญา ความรักเป็นคุณธรรมแสดงออกซึ่งความเมตตา ความเห็นอกเห็นใจ และความเสน่หาทั้งหมดของมนุษย์ ความรักเป็นแก่นของหลายศาสนา อย่างเช่นในวลี "พระเจ้าเป็นความรัก" ของศาสนาคริสต์ หรืออากาเปในพระวรสารในสารบบ ความรักยังอาจอธิบายได้ว่าเป็นพฤติกรรมต่อตนเองหรือผู้อื่นซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานความเห็นอกเห็นใจ หรือความเสน่หา

ความรักไม่ใช่เรื่องที่ถูกผิด ความรักเกิดขึ้นได้ด้วยความรู้สึกยินดี ความรักอาจจะเป็นการให้ ความรักที่ดีอาจจะเป็นความรักที่ไม่หวังผลตอบแทน ความรักอาจจะเป็นความรู้สึกดีที่ใคร่อยากจะครอบครอง ความรักที่ดีมีตัวอย่างให้เห็นมากมาย แต่การใช้ความรักในทางที่ไม่ดีก็มีเยอะถามไป...

อีกหนึ่งนิยามองความรักที่มาในรูปแบบของคำพิพากษาศาลฎีกา โดยศาลได้ให้นิยามของความรักของคดีอันโด่งดังคดีหนึ่งเอาไว้ว่า.....

“ความรักเป็นสิ่งที่เกิดจากใจไม่อาจบังคับกันได้ ความรักที่แท้จริงคือความปรารถนาดีต่อคนที่ตนรัก ความยินดีที่คนที่ตนรักมีความสุข การให้อภัยเมื่อคนที่ตนรักทำผิดและการเสียสละความสุขของตนเพื่อความสุขของคนที่ตนรัก”

”จำเลยปรารถนาจะยึดครองผู้ตายเพื่อความสุขของจำเลยเอง เมื่อไม่สมหวังจำเลยก็ฆ่าผู้ตาย เป็นความผิดและการกระทำที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ของจำเลยโดยฝ่ายเดียว มิได้คำนึงถึงจิตใจและความรู้สึกของผู้ตาย หาใช่ความรักไม่ ทั้งเป็นความเห็นผิดที่เป็นอันตรายต่อสังคมอย่างยิ่ง..."

คำพิพากษาฎีกาที่ ๖๐๘๓/๒๕๔๖ ในคดีระหว่างพนักงานอัยการ โจทก์, สุดา ปรัชญาภัทร โจทก์ร่วม กับเสริม สาครราษฎร์ จำเลย ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า (คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6083/2546) (คดีเจนนิรา)

ความรักสร้างเรา ความรักก็ทำลายเราได้ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกใช้ความรักแบบไหน ความรัก ยังเป็นสิ่งที่สวยงามอย่างที่คนทั่วไปกล่าว ความรักจากทุกคำนิยามหรือทุกคำสอนล้วนเป็นเรื่องที่ดี แต่ความรักที่มีให้มากไปอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอาได้ ความรักยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แทรกซึมเอาไว้ในทุกเรื่องราวในชีวิตของเรา ตั้งแต่ตื่นตอนจวบจนการเติมน้ำตาลลงในกาแฟที่เรากิน มากไปก็อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพได้ และถ้าน้อยไปก็อาจจะทำให้เรานั้นไม่ได้ลิ้มรสความหวานที่เราต้องการ อยู่ที่ว่าเราจะรักตัวเองมากน้อยแค่ไหนนั้นเอง...

“Oh darling! i love you”

ความรักอาจจะไม่มีกลิ่นหอมหวานอย่างที่ใครกล่าวไว้ การเติมแต่งกลิ่นหอมของความรักนั้นคือสิ่งที่เราล้วนจะต้องเติมเต็มอย่างกลิ่น Oh! Darling ของเรา ที่มีส่วนผสมของกลิ่นจากมะลิที่หอมประโลมใจ บวกด้วยกลิ่นพีชที่ทำให้สดชื่นรื่นรมย์ กลิ่นหอมที่ไม่ว่าใครก็ตามต่างก็ตกหลุมรัก อาจจะเป็นอีกหนึ่งคำนิยามความรักที่เราต่างคาดไม่ถึงก็เป็นได้..