Southampton bookshop enlists human chain to move to new store


จากมือหนึ่งสู่อีกมือหนึ่ง จากร้านเดิมไปยังร้านใหม่ กับปรากฏการณ์มหัศจรรย์เกิดขึ้นที่ร้านหนังสือเล็กๆ แห่งหนึ่ง! คุณเคยสงสัยและตั้งคำถามเหล่านี้กันบ้างไหมว่า บนโลกใบนี้มีอะไรบ้างที่สามารถหล่อหลอมผู้คนเข้าด้วยกันได้? อย่างเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีการเรียงแถวยาวริมถนนในย่านใจกลางเมืองของเซาแธมป์ตัน เป็นปรากฏการณ์ที่ทำเอาผู้คนที่ผ่านไปมาต่างพากันสงสัย ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมจึงมีผู้คนมากหน้าคร่าตามารวมตัวกันอยู่ตรงนั้น! ;’

ขณะที่ร้านหนังสืออื่นกำลังค่อยๆ พากันจำนนต่อโชคชะตาการมาถึงของยุคดิจิตอลทำให้ธุรกิจหลังสือต่างพากันปิดกิจการลงอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับร้านนี้ดูเหมือนจะตายยาก October Books ร้านหนังสืออิสระเล็กๆ ที่เมืองเซาแธมป์ตัน ร้านหนังสือที่เหล่านักอ่านต่างพากันต่อลมหายใจด้วยแรงใจไปพร้อมๆ กับมือทั้งสองข้าง ตั้งแต่ปี 1977 คือครั้งแรกที่ร้านหนังสือร้านนี้เกือบจะต้องปิดตัวเองลง เพราะสู้ค่าเช่าตึกที่สูงขึ้นไม่ไหว ซึ่งด้วยความที่อยู่มานานลูกค้าแฟนคลับร้านจากรุ่นสู่รุ่นก็มีมากขึ้นตามวันและเวลา และด้วยความที่เจ้าของร้านยังอยากที่จะเก็บรักษาร้านหนังสือเล็กๆ ร้านนี้เอาไว้อยู่จึงคิดโครงการระดมทุนจากประชาชนเพื่อซื้อตึกเก่า(ราคาประมาณ 400,000 เหรียญ)ที่อยู่ห่างออกไปราว 500 เมตร ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ลูกค้าประจำกว่าหลายร้อยคน ร่วมกันบริจาคและบางคนให้ยืมเงินเพื่อบรรลุเป้าหมายที่จะซื้อตึกนั้น แต่การย้ายตึกนั้นจะต้องจ้างบริษัทขนย้าย ซึ่งก็จะตามมาด้วยปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่มหาศาล

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางร้านจึงประกาศรับอาสาสมัครเป็น “สายพานลำเลียงหนังสือ” เขาคิดว่าคงมีจิตอาสามาสัก 10-20 คน แต่เมื่อถึงวันย้าย แต่สิ่งที่เกิดขึ้น กลับผิดคาด! พวกเขาเหล่าอาสาสมัครมากันกว่า 200 คน มีทั้งบรรดาลูกค้าเก่าลูกค้าใหม่ ขาจรบางรายก็ตัดสินใจเดินแทรกแถวเข้ามาช่วยกันคนละไม้คนละมือ การยืนเรียงกันเป็นแถวยาวบนทางเท้า ส่งต่อหนังสือจำนวน 2,000 กว่าเล่ม นั้นก็มีร้านอาหารใกล้เคียง ยังได้เอื้อเฟื้อชากาแฟร้อน ๆ มาบริการเหล่าอาสาสมัครด้วย จากมือหนึ่งสู่อีกมือหนึ่ง จากร้านเดิมไปยังร้านใหม่! และแน่นอนว่าไม่ว่าบนโลกใบนี้มีอะไรบ้างที่สามารถหล่อหลอมผู้คนเข้าด้วยกันได้คงหนีไม่พ้น ความรัก ซึ่งในที่นี้อาจจะเป็นแค่ความรักที่มีต่อร้านหนังสือเล็กๆ ร้านหนึ่ง ที่เป็น ปรากฏการณ์ที่ดีในการเริ่มต้นใหม่ของการลงมือทำอะไรก็แล้วแต่ด้วยความรัก แล้วความรักก็จะตอบแทนเราอย่างสมเหตุสมผลเอง

ที่มา https://www.theguardian.com/uk-news/2018/oct/29/southampton-bookshop-october-books-enlists-human-chain-to-move-to-new-store?CMP=share_btn_fb&fbclid=IwAR10bAYvcBtR66uiJbMsBaF9f4NF2Ki68Se4eQh6lXxYCWUnluwYpxps6FI