Everyday with #Painterbell


หลายคนที่แวะเวียนกันไป Everyday kmkm สีลม ตั้งแต่แรกเริ่ม แน่เลยว่าอาจจะคุ้นตากับคาแรคเตอร์การ์ตูนสุดน่ารักที่ติดอยู่ที่ด้านข้างประตูร้าน เป็นอีกหนึ่งสีสันที่ทำให้ร้านของเรานั้นมีความสนุกสนาน และมีความสุขอยู่ตลอดเวลา หลายคนรู้แล้ว หลายคนยังไม่รู้ถึงที่ไปที่มา เอ้ยยย ที่มาที่ไปของเจ้า คาแรคเตอร์การ์ตูน สุดน่ารักว่าเป็นฝีมือของใครกัน! วันนี้เราจะพามาพูดคุยกับ คุณ เบล เศรษฐพร ก่อวาณิชกุล #Painterbell ผู้สร้าง John and Lulu ที่มักจะแวะเวียนมาที่ร้านของเราบ่อยๆ กันเลย!


1. เบล แนะนำตัวเองหน่อยครับ

สวัสดีครับ ผมเบล เศรษฐพร ก่อวาณิชกุล หรือ Painterbell ครับ

เป็น Graphic Designer และ Cartoon Character Designer ครับ

2. แอบได้ยินมาว่า คาแรคเตอร์ ของ John and Lulu เกิดขึ้นที่ Everyday kmkm

ใช่เเล้วครับ จุดเริ่มต้นมาจากที่ร้านนี้ เมื่อ 5 ปีที่แล้วก่อนที่เราจะกลับมาวาดรูป เราแวะมานั่งที่ร้านนี้ เมื่อก่อนร้านจะเล็กๆ โต๊ะน้อยๆ โต๊ะไม้ที่อยู่กลางร้านจะมีอุปกรณ์ใช้สำหรับวาดรูป กระดาษโปสการ์ด ดินสอสี ดินสอไม้ ปากกา สีเทียนให้เราสามารถเขียนหรือวาดอะไรก็ได้ตามใจชอบ และสามารถเอาไปแปะที่กำแพงของร้านได้ ทำให้จุดประกายบางอย่างในตัวเราให้อยากวาดอะไรนอกกรอบสี่เหลี่ยมของกระดาษ เราเลยเริ่มวาดตัวละครเด็กผู้ชายขึ้นมาคนนึงและตัดกระดาษเป็นตัวการ์ตูนไปแปะที่กำแพง พออาทิตย์ต่อๆ ไปนึกสนุกก็วาดตัวเพื่อนๆ เพิ่มเข้าไป ระหว่างนั้น เราก็เริ่มฝึกวาดรูปทุกวันหลังเลิกงาน

เพื่ออยากที่จะหาสไตล์หรือลายเส้นที่เป็นของตัวเราเอง และให้คนจำได้ พี่เอท (เจ้าของร้าน Everyday karmakamet) สายตรงมาเลย ยังจำเสียงพี่เอทได้เลยบอกว่า “ให้วาดต่อไปนะ สไตล์ Naive แบบนี้ ให้พัฒนาต่อไป งานดูฝรั่งเศษดีเพิ่มตัวละครครอบครัวเข้าไป เเล้วเดี๋ยวจะชัด” ตั้งเเต่วันนั้นเราเลยมุ่งตรงมายังสไตล์นี้โดยไม่ลังเลเลย3. ทำไมถึงเลือก ด้านข้างประตู ในการติดงานชิ้นนี้ (แฟนคลับอยากรู้)

เราเริ่มติดตัวการ์ตูนตรงกำแพงบริเวณด้านหน้าประตู เพราะมี Canvas คำว่า you are my everyday ซึ่งเป็นทางเข้าของร้าน เป็นจุดต้อนรับลูกค้าพอดี พอลูกค้าเปิดประตูเข้ามาก็จะได้เห็นจุดดิสเพลย์นี้ เหมือนเป็นการต้อนรับด้วยรอยยิ้มของตัวการ์ตูนที่ส่งไปยังลูกค้าที่มาที่ร้าน4. เปลี่ยน Display ที่ Everyday kmkm มาแล้วกี่ครั้ง และมีอะไรบ้าง (เท่าที่จำได้)

โหหห.. ขอนับก่อนนะครับ รูปแรกที่เริ่มเล่น IG ก็เป็นรูปที่เริ่มติด Everyday Karmakamet

-Display 01 2015

รวมตัวละคร ยังไม่เป็นเรื่องเป็นราวเท่าไหร่เป็นตัว John กับ Lulu ที่เวอร์ชั่น Original มาก ปัจจุบันก็เปลี่ยนไปตามลายมือตามงานต่างๆ

-Display 02 Christmas 2015

ช่วงปลายปี พอได้ลงสนามกับหลายๆ งานเข้าเราก็เริ่มคิดงานเป็นธีมใกล้ Christmas เราเลยเอาธีมนี้มาเล่นใครจะไปรู้ รูปดิสเพลย์ Christmas ที่ Everyday Karmakamet นี้เป็นส่วนนึงที่ทำให้เราได้ทำ Christmas ที่ Central ทุกสาขา

-Display 03 ต้นปี 2016

ยุค minimal บุูมๆ เราเลยลดทอนสีให้เป็นลายเส้นขาวดำและใช้สีเพียงสองสี เล่นกับ Typo สโลแกน I Love My Life ให้ตัวละครสื่อสารออกไปโดยการถือ Font เหล่านั้น

-Display 04 ปลายปี 2016

เริ่มทำ Line Sticker Season 2 เลยเอาตัวละคร Set ในไลน์ Sticker มาติด โดยเอา Concept “I love my life” มาใช้ในการออกแบบ

-Display 05 ต้นปี 2017

ลายเส้นที่เริ่มลงตัวมากขึ้นบอกกับพร็อพที่เต็มไปด้วยของจากในร้าน Everyday Karmakamet ที่ใส่ลงไปเพื่อตอกย้ำสโลแกน “I love my Life”

-Display 06 ต้นปี 2018